Mâm Nhiệt Của Nồi Cơm Điện

Mâm nhiệt của nồi cơm điện là gì, nó đóng vai trò gì ? Ở bài viết hướng dẫn chọn nồi cơm điện, tôi có nhắc khá nhiều đến mâm nhiệt. Hẳn là không ít bạn đang thắc mắc hoặc chưa rõ về 1 mâm nhiệt, 2 mâm nhiệt, 3 mâm nhiệt có nghĩa là gì. Về cơ bản thì đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của nồi cơm điện, nó quyết định đến độ ngon, dẻo và chín đều của cơm.

Mâm nhiệt là bộ phận tạo nhiệt để đun nóng từ đáy nồi, quanh thành nồi hoặc từ nắp nồi. Số lượng mâm nhiệt càng nhiều thì cơm nấu ra càng dẻo và chín tơi đều cả nồi. Tránh bị tình trạng chổ chín chổ sống hoặc chổ thì chín chổ thì cháy.

Rờ le nồi cơm điện

Rờ le nồi cơm điện

Cấu tạo của mâm nhiệt thông thường bao gồm 1 dây điện trở được đặt trong ống cách nhiệt. Rờ le cảm biến nhiệt được thiết kế hình tròn nhỏ lắp ở giữa mâm nhiệt, mặt dưới rờ le gắn với lò xo. Khi đạt đến nhiệt độ cố định, cơm đã chín thì cảm biến này sẽ tự động ngắt và chuyển sang ủ nóng.

Mâm nhiệt của nồi cơm điện bao gồm các loại như sau

Loại 1 mâm nhiệt – 1D

mâm nhiệt nồi cơm điện sharp ksh-n218V 18l Nồi cơm điện một mâm nhiệt

Ở các nồi cơm thông dụng thường được trang bị duy  nhất 1 mâm nhiệt ở đáy nồi. Cơ chế hoạt động là đun nóng từ dưới đáy lên với công suất cao làm cơm chín nhanh từ 20 – 30 phút. Kiểu nồi 1 mâm nhiệt có nhược điểm là chất lượng cơm chín không đều. Hay bị tình trạng cháy ở phần đáy và dễ nhão ở phần trên. Loại nồi một mâm nhiệt thường được trang bị trên các nồi cơm điện giá rẻ. Một số nồi cơm điện 1 mâm nhiệt chất lượng cao cho các bạn tham khảo:

back to menu ↑

Loại 2 mâm nhiệt – 2D

mâm nhiệt nồi sharp ks 181etv 18 lit mâm nhiệt nồi sharp ks 181etv 18 lit
Hai mâm nhiệt thường được trang bị trên các nồi cơm điện trung cấp. Khắc phục được nhược điểm của nồi 1 mâm nhiệt bằng việc đun nóng cả từ đáy và cả quanh thân nồi. Điều này giúp cho hạt gạo tiếp thụ nhiệt 1 cách đều đặn và đầy đủ từ vùng đáy lên trên, cơm sẽ chín đều và dẻo hơn.

Ớ nồi 1 mâm nhiệt thì chất lượng cơm nấu ra không được đều. Nồi 3 mâm nhiệt nấu ra chất lượng cơm tốt nhất nhưng thời gian nấu lại khá lâu. Nhưng nồi 2 mâm nhiệt lại trung hòa được 2 khuyết điểm của 1 mâm và 3 mâm nhiệt. Thời gian nấu chín cơm của nồi 2 mâm nhiệt nhanh hơn 3 mâm nhiệt, chất lượng cơm lại đều và ngon hơn loại 1 mâm nhiệt. Đây là lý do vì sao nồi 2 mâm nhiệt được ưa chuộng nhiều.

Một số nồi cơm điện 2 mâm nhiệt cho các bạn tham khảo:

back to menu ↑

Loại 3 mâm nhiệt – 3D

Nồi cơm điện 3 mâm nhiệt Nồi cơm điện 3 mâm nhiệt
Ba mâm nhiệt thường chỉ được trang bị trên các nồi cơm điện cao cấp hoặc nồi cơm điện tử. Cơ chế truyền nhiệt từ dưới đáy lên, xung quanh thân nồi và cả từ nắp nồi xuống. Hạt gạo sẽ được đun nóng từ từ 1 cách toàn diện nên khi chín cơm sẽ rất tơi xốp đều không lo bị nhão hoặc cháy. Vì để đảm bảo chất lượng cơm tốt nhất nên thời gian nấu sẽ lâu hơn nồi 1 mâm và 2 mâm nhiệt, tầm 45 phút.

Giá thành của nồi cơm điện 3 mâm nhiệt thường cao hơn, nhưng chất lượng nấu cơm thì vẫn là tốt hơn. Một số nồi cơm điện trang bị 3 mâm nhiệt tiêu biểu:


Lời kết

Qua bài viết này hy vọng rằng các bạn đã hiểu được mâm nhiệt và các loại mâm nhiệt của nồi cơm điện. Tùy vào nhu cầu sử dụng và khả năng kinh phí của mình mà bạn hãy chọn nồi cơm điện phù hợp. Tôi xin tổng hợp lại 3 loại mâm nhiệt như sau:

  • 1D – 1 mâm nhiệt: truyền nhiệt từ dưới đáy lên đển đun. Được trang bị trên các nồi cơm điện phổ thông. Tốc độ chín cơm nhanh 25-30 phút.
  • 2D – 2 mâm nhiệt: nhiệt tỏa ra từ đáy nồi và quanh thân nồi. Cơm sẽ chín đều và ngon hơn. Được trang bị trên các nồi cơm điện trung cấp.
  • 3D – 3 mâm nhiệt: truyền nhiệt từ dưới đáy lên, từ nắp xuống và quanh thân nồi. Chỉ có trên các nồi cơm điện cao cấp. Nấu cơm chín ngon nhất. Nhưng thời gian nấu lâu tầm 45 phút.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn về bài viết?

      Leave a reply

      This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.